(HN: 12 Thanh Nhàn, HN) 0975.742.889
(HCM1: 79 Lý Thái Tổ, HCM) 0936.398.390 (HCM2: 402 Hoàng Văn Thụ, HCM) 0979.564.179
HN 12 Thanh Nhàn 0975.742.889  -  HN 185 Nguyễn Trãi 0961.534.186 -  HN 186 HQV 0969.174.266 -  HCM 79 Lý Thái Tổ 0936.398.390 -  HCM 402 Hoàng Văn Thụ 0903.663.955
Giao hàng toàn quốc Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội Đổi trả trong 7 ngày

Bếp từ hay bếp điện tiết kiệm điện hơn

Bếp từ hay bếp điện tiết kiệm điện hơn hay dòng bếp từ và bếp điện loại nào sử dụng tốt hơn hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé. Giá điện ngày càng tăng khiến nhiều bà nội trợ lo lắng không biết nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại để tiết kiệm điện hơn? Chính vì thế việc tìm hiểu về sự khác nhau của hai loại bếp này sẽ là yêu cầu cấp bách đầu tiên để chúng ta có thể lựa chọn một chiếc bếp phù hợp. Với bài viết dưới đây của Bếp Phương Đông sẽ giúp quý khách mua được sản phẩm bếp tiết kiệm nhất cho gia đình.

       Bài tư vấn liên quan:

>>> Bếp từ và bếp điện loại nào tốt hơn
>>> So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn

>>> Bếp từ khác bếp điện như thế nào


Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại:

 + Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường cảm ứng trong cuộn dây đồng hay còn gọi là dòng điện Foucault. Dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo từ trường tác dụng trực tiếp lên đáy nồi và nấu chín thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, do nguyên lý hoạt động dựa trên từ trường cảm ứng nên bếp từ chỉ có thể sử dụng với loại nồi làm bằng kim loại nhiễm từ hoặc nồi inox nhiễm từ. Bếp từ phù hợp với các món ăn như: Nấu lẩu, nấu canh, đun nước sôi...yêu cầu nấu nhanh và tiết kiệm thời gian đun nấu.
Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

 
+ Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên tắc bức xạ nhiệt, sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo ra nhiệt, dòng điện chạy qua sợi dây cacbon làm nóng mặt bếp truyền qua nồi và làm chín thức ăn. Với nguyên lý hoạt động trên bếp hồng ngoại có đặc điểm không kén nồi, bếp có thể dùng cho cả nồi sứ, thủy tinh, inox…và phù hợp để nấu các món rán, kho, xào...
 
+ Ngoài ra, một ưu điểm vượt trội khác khi bạn sử dụng bếp từ cao cấp ngày nay đó chính là việc sử dụng công nghệ thông minh Induction Zoneless cho phép tự nhận dạng kích cỡ vật dụng nấu (nghĩa là khi diện tích đáy nồi của bếp là bao nhiêu thì từ trường sẽ sinh ra đúng với kích thước của đáy nồi). Hiệu suất sử dụng của bếp lên đến 90% và hầu như lượng nhiệt thất thoát ra môi trường bên ngoài là không đáng kể. Hơn nữa, bếp từ còn có thêm một tính năng nổi bật đó là tự động ngắt khi lượng nhiệt cung cấp cho bếp đủ dùng, với thiết kế như vậy bếp từ chính là một thiết bị cứu cánh cho chi phí tiền điện của gia đình bạn.

+ Bếp hồng ngoại hoạt động trên nguyên lý sử dụng năng lượng ánh sáng từ các sợi dây cacbon để làm chín thức ăn, chính vì vậy bếp hoàn toàn không kén nồi tuy nhiên bếp hồng ngoại lượng nhiệt thất thoát ra môi trường cao gây lãng phí, tốn điện cho gia đình bạn. Hiệu suất sử dụng của bếp hồng ngoại chỉ đạt 55-60%, lượng nhiệt thoát ra bên ngoài là rất lớn.
 
Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

- Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây, tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Với công suất như vậy, bạn có thể tính toán ngay lượng điện khi sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại bao giờ cũng sử dụng công suất cao hơn bếp từ nhưng hiệu quả đun nấu chỉ bằng 50% so với bếp từ.

Đặc điểm đốt nóng và hiệu suất sử dụng:

Vượt trội hơn so với bếp gas một bậc đó chính là bếp điện. Quá trình làm nóng mặt kính và nóng nồi của bếp điện diễn ra rất nhanh, do vậy khoảng 60% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu nướng, chỉ có 40% nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài. (thấp hơn so với bếp gas 20%).

Tốt hơn bếp gas nhưng bếp điện vẫn chưa phải là loại bếp có hiệu suất sử dụng lớn nhất, bởi so với bếp điện thì bếp từ lại là dòng bếp có phần nổi trội hơn. Nếu hiệu suất sử dụng của bếp gas là 40%, của bếp điện là 60% thì của bếp từ lại lên tới 90%. Gần như tất cả nhiệt lượng tỏa ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% nhỏ nhoi thất thoát ra môi trường bên ngoài. Có lẽ chính bởi cách đốt nóng ưu việt làm nóng trực tiếp vùng thức ăn bên trong nồi mà hiệu suất sử dụng của bếp từ đạt ở mức tối đa như vậy.

Đặc tính an toàn của sản phẩm:

Sự an toàn khi sử dụng luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua bếp. Vậy bếp điện và bếp từ, bếp nào an toàn hơn cả. Câu trả lời chắc chắn cho bạn đó là bếp từ, bếp từ đang là dòng bếp an toàn nhất hiện nay mang đến cho bạn sự an toàn tuyệt đối bởi bếp hoàn toàn không sinh nhiệt, không có khí gas độc hại, không gây cháy nổ. Vô cùng an toàn và mang đến hiệu quả an toàn cao cho người sử dụng.

Chi phí sử dụng:

Chi phí sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Cùng một lượng thức ăn cần phải nấu nhưng chi phí bỏ ra để sử dụng cho bếp từ sẽ tiết kiệm được một nửa so với điện. Như vậy có thể nói, xét về chi phí sử dụng thì sử dụng bếp từ sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với sử dụng bếp gas và bếp điện.

Bếp từ hiệu quả 90% => tổng số điện phải trả là = 66,133 : 90% =73,46 KWh
Thất thoát của bếp từ = 73,46 - 66,133 = 7,327(KWh)= 26,377(MJ)
1kWh = 1484 ->2587 đồng
Số tiền phải trả của bếp từ là : (1484 -> 2587)  x 73,46 = 109.015 -> 190.041 đồng

Qua cách tính trên với cùng 1 khối lượng thức ăn, khi sử dụng bếp từ thì chi phí sẽ giảm gần 1 nửa.

* Với 238,08MJ thì bếp điện Vitroceramic sẽ dùng bao nhiêu số điện (KWh)
238,08MJ = 66,133 kWh
Bếp Vitroceramic hiệu quả 61% =>Tổng số điện cần phải trả là 66,133 : 61% =108,415 kWh
Thất thoát của bếp = 108,415 - 66,133 =42,282 (kWh)
Số tiền cần trả là = (1484 ->2587) x 108,415 = 160.888 -> 280.470 đồng

Ngoài ra các bạn có thể so sánh bảng thống kê hiệu suất sử dụng của dòng bếp từ và bếp hồng ngoại này.
 
Bảng so sánh tiêu hao điện năng giữa bếp từ và bếp điện

Nhìn vào bảng so sánh trên ta thấy rõ ràng rằng: Bếp từ mang lại hiệu suất nấu nướng cao nhất, chỉ với 4 phút 46 giây bếp từ đã đun sôi được 2L nước mà bếp hồng ngoại Halogen thì mất 9 phút. Bởi vậy có thể kết luận rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần các loại bếp thông thường khác. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.
 
--->>> Với những phân tích nói trên có thể thấy bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại rất nhiều. Dòng sản phẩm bếp từ được đánh giá là hội tụ đầy đủ các yêu cầu trên không thể không nhắc đến những thương hiệu bếp từ nhập khẩu chính hãng như bếp từ Munchen, bếp từ Lorca với nhiều tính năng nấu ăn ưu việt nhất hiện nay và đặc biệt phù hợp với nhiều không gian phòng bếp của gia đình Việt.


Ngay bây giờ bạn hãy nhấc điện thoại nên và lựa chọn ngay cho gia đình một chiếc bếp từ Châu Âu tốt nhất vừa đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đun nấu cao nhất. Tuy chi phí ban đầu bỏ ra cao hơn các dòng bếp khác nhưng đổi lại bếp từ có tuổi thọ cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt tiết kiệm điện tối đa cho gia đình của bạn. Tại bếp Phương Đông luôn trưng bày những sản phẩm bếp từ chính hãng với giá cạnh tranh nhất cộng thêm chương trình khuyến mại khi mua bếp từ vô cùng hấp dẫn.